Bản quyền của phần mềm?

Tóm lại trong phần mềm của tôi chỉ có cái cơ sở dữ liệu của công ty nhưng tôi cũng chỉnh sửa nhiều nên nó không hoàn toàn giống với cơ sở dữ liệu của công ty, còn source code thì 100% là source code tôi tự viết và trong quá trình làm công ty cũng không giao cho em lập trình về phần mềm này (tôi chỉ viết lúc rảnh rỗi hoặc khi tối).

Vậy anh chị cho tôi hỏi khi tôi làm xong phần mềm sau đó tôi mang đi kinh doanh thì có bị công ty kiện hay vi phạm bản quyền của công ty không?

Rất mong được sự hồi đáp của anh chị.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: Tuyen Dương Van

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số: 

Luật sư tư vấn pháp luật về bản quyền gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng tư vấn của chúng tôi, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện nay, ở nước ta chưa có các quy định rõ ràng về bảo hộ phần mềm máy tính hay bản quyền phần mềm, thực tế có nhiều trường hợp giống như bạn.

Một phần mềm về cơ bản được tạo thành từ cơ sở dữ liệu và mã nguồn (source code). Trong trường hợp của bạn, dù source code khác 100% thì cũng chưa khẳng định được bạn không vi phạm bản quyền.

Vấn đề ở đây là tính mới của cơ sở dữ liệu mà bạn sửa lại như thế nào? Bạn dùng cơ sở dữ liệu của công ty làm mẫu thì cần phải có cơ quan chuyên môn hoặc chuyên gia kiểm định cơ sở dữ liệu của bạn có bao nhiêu phần trăm giống với cơ sở dữ liệu mẫu và những điểm giống hoặc những điểm khác cần phải xem xét có làm phương hại tới lợi ích công ty hay không?

 Trong câu hỏi bạn đưa ra, không cung cấp thông tin cơ bản về cơ sở dữ liệu gốc cũng như cơ sở dữ liệu mà bạn đã sửa. Vậy nên chúng tôi chỉ có thể đưa ra các thông tin mang tính tham khảo cho bạn. Để có thể kinh doanh về pần mềm của mình, bạn nên nhờ chuyên gia hoặc cơ quan chuyên môn về lĩnh vực này xem xét so sánh hai phần mềm hoặc có sự đồng ý của người viết phần mềm gốc.

Mẫu hồ sơ tham khảo:

1.Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả;

2. Mẫu giấy cam đoan;

3. Mẫu giấy xác nhận;

4. Mẫu giấy ủy quyền;

5. Mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính;

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

]]>

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.