Bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm kiến trúc ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của blog.onet.vn ;

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của blog.onet.vn ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Công ước Berne

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Công ước Berne quy định:

"1. Thuật ngữ "Các tác phẩm văn học và nghệ thuật" bao gồm tất cả các sản phẩm trong lĩnh vực văn học, khoa học và nghệ thuật, bất kỳ được biểu hiện theo phương thức hay dưới hình thức nào, chẳng hạn như sách, tập in nhỏ và các bản viết khác, các bài giảng, bài phát biểu, bài thuyết giáo và các tác phẩm cùng loại; các tác phẩm kịch, hay nhạc kịch, các tác phẩm hoạt cảnh và kịch câm, các bản nhạc có lời hay không lời, các tác phẩm điện ảnh trong đó có các tác phẩm tương đồng được thể hiện bằng một quy trình tương tự quy trình điện ảnh, các tác phẩm đồ họa, hội họa, kiến trúc, điêu khắc, bản khắc, thạch bản; các tác phẩm nhiếp ảnh trong đó có các tác phẩm tương đồng được thể hiện bằng một quy trình tương tự quy trình nhiếp ảnh; các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, minh họa, địa đồ, đồ án, bản phác họa và các tác phẩm thể hiện không gian ba chiều liên quan đến địa lý, địa hình, kiến trúc hay khoa học."

Căn cứ vào quy định trên thì tác phẩm được bảo hộ bao gồm các tác phẩm văn học và nghệ thuật trong đó có tác phẩm kiến trúc.

Các tác phẩm kiến trúc được bảo hộ sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn được quy định tại Công ước Berne. Cụ thể Điều 4 Công ước Berne quy định:

"Được Công ước này bảo hộ mặc dầu không đáp ứng được những điều kiện nêu ở Điều 3:

a. Các tác phẩm của tác giả điện ảnh mà nhà sản xuất có trụ sở hay thường trú ở một trong những nước thành viên của Liên hiệp;

b. Các tác giả của tác phẩm kiến trúc được xây dựng trong một nước thuộc Liên hiệp hoặc những tác phẩm tạo hình gắn liền với một tòa nhà được xây dựng trong một nước thuộc Liên hiệp."

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên thì chỉ có quy định về tiêu chuẩn tác phẩm kiến trúc được bảo hộ không có quy định về bảo hộ quyền tác giả. Do đó ta có thể thấy rằng bảo hộ quyền tác giả không phụ thuộc vào các thủ tục chính thức. Quyền tác giả đối với tác phẩm kiến trúc sẽ được bảo hộ tự động mà không cần đăng ký ở tất cả các quốc gia thành viên của Công ước Berne nếu tác phẩm kiến trúc đó đáp ứng được tiêu chuẩn pháp luật trên khi tạo ra.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhdl@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ blog.onet.vn ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Sở hữu trí tuệ

 

]]>

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.