Đăng ký nhãn hiệu ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Sở hữu trí tuệ  của blog.onet.vn ;.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ gọi :  

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của blog.onet.vn ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009

Thỏa ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa  năm 1979

2. Luật sư tư vấn:

Theo Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009: Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu do Cục SHTT tiến hành nhằm thừa nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của người làm đơn đăng ký.

Điều 1, khoản 2 của Thỏa ước Madrid mà Việt Nam là thành viên quy định:

"Công dân của tất cả các nước thành viên có thể đạt được sự bảo hộ tại các nước khác cho nhãn hiệu của mình đối với các hàng hoá và dịch vụ, đã được đăng ký tại nước xuất xứ , bằng việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đó tại Văn phòng quốc tế về Sở hữu trí tuệ ( sau đây gọi tắt là " Văn phòng quốc tế ") được quy định tại Công ước thành lập Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (sau đây gọi là " Tổ chức") thông qua sự trung gian của Cơ quan tại nước xuất xứ."

Ngoài ra, Thông tư 01/2007/TT-BKHCN quy định:

"41.4 Cơ quan nhận đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam

a) Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm chuyển đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho Văn phòng quốc tế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ theo quy định.

b) Ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu sẽ được coi là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu trong trường hợp Văn phòng quốc tế nhận được đơn đó trong vòng 02 tháng kể từ ngày ghi trên dấu nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp đơn không được người nộp đơn hoàn thiện để gửi đến Văn phòng quốc tế trong thời hạn nói trên thì ngày nhận được đơn tại Văn phòng quốc tế sẽ được coi là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu."

Như vậy, việc bảo hộ sở hữu công nghiệp không đương nhiên xảy ra; để được bảo hộ cho nhãn hiệu của mình ở nước ngoài: cụ thể là các nước thành viên của Thỏa ước Madrid, thì phải đăng ký tại Văn phòng quốc tế về Sở hữu trí tuệ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đ ài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhdl@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ blog.onet.vn ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật sở hữu trí tuệ.

]]>

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.