"Đạo phần mềm", Công ty Thương mại số bị khởi kiện

Theo đó, Hanoi Software đã phát triển một sản phẩm là WEB++ cung cấp cho nhiều khách hàng để quản trị thông tin website với uy tín và chất lượng cao. Tuy nhiên, tháng 9 năm ngoái, Hanoi Software đã phát hiện TMS sử dụng trái phép mã gốc sản phẩm WEB++, đổi tên và thu lợi trái phép.

Ông Bùi Quang Minh, Giám đốc Hanoi Software cho biết, từ tháng 2/2006, công ty của ông có một nhân viên là Hoàng Tùng làm việc. Đến khi không còn làm việc nữa, Hoàng Tùng đã sao chép trái phép mã của sản phẩm WEB++ rồi đổi tên thành I-Web để thương mại hóa tại TMS mà Tùng là phụ trách kỹ thuật.

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số: 

Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Gọi:   

Thông qua luật sư, ngày 20/10/2006, các bên liên quan đã có buổi làm việc chính thức với nhau. Tại buổi làm việc này, phía TMS đã thừa nhận nguồn gốc sản phẩm I-Web là từ WEB++ của Hanoi Software.

Ngày 24/10/2006, ông Bùi Thế Đức – Giám đốc TMS đã gửi thư xin lỗi và cam kết gửi đến Hanoi Software. Trong bức thư, TMS đã thừa nhận về hành vi sai trái của mình là sử dụng mã nguồn WEB++ và cam kết không tiếp tục lưu trữ, sử dụng trái phép mã nguồn WEB++.

Cùng với việc bồi thường vật chất, TMS cũng cam kết sẽ chính thức xin lỗi Hanoi Software trên báo chí. Cá nhân Hoàng Tùng cũng đã có thư nhận lỗi về hành vi của mình với Hanoi Software.

Tuy nhiên, đa số các cam kết của phía TMS không được thực thi. Sau hơn một tháng, TMS vẫn tiếp tục kinh doanh sản phẩm trái phép và thu lời bất chính.

Theo chúng tôi, hành vi sao chép, xâm phạm tác quyền phần mềm, gian lận thương mại như thế này rất cần được chúng ta phát hiện, lên án và đấu tranh tích cực để hạn chế và cảnh báo cho những vi phạm đang tràn lan tại Việt Nam. Đây là vụ kiện thứ hai tại Việt Nam về vi phạm bản quyền phần mềm.

Năm 2005, Công ty TNHH Định Gia (DigiNet) đã gửi đơn kiện Công ty P.C.I vi phạm quyền tác giả của phần mềm kế toán Lemon3. Tại Tòa, P.C.I đã thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết thực thi các điều kiện của DigiNet và vụ việc kết thúc ở đó.

Thông qua con đường tòa án, các nhà sản xuất phần mềm Việt Nam đã bước đầu từ bỏ thế thụ động, mạnh dạn khẳng định và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Ngọc Tước

Theo  Công an nhân dân

 (MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

————————————————–
THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:
1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp ;
2. Dịch vụ tư vấn cơ cấu lại doanh nghiệp ;
3. Tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội ;
4. Tư vấn xây dựng quy chế hoạt động cho doanh nghiệp ;
5. Luật sư tư vấn vụ án tranh chấp kinh doanh, thương mại ;
6. Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp .< /span>
]]>

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.