Sàn giao dịch bản quyền luồng gió mới cho sáng tạo

“Ý tưởng tổ chức Sàn giao dịch bản quyền thật ra đã có từ lâu và chúng tôi đã dự định tổ chức Sàn từ năm 2006. Tuy nhiên vì một vài lý do khách quan nên chưa thực hiện được. Tháng 4/2007, chúng tôi tổ chức phiên giao dịch đầu tiên và đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các cơ quan báo chí cũng như các tác giả. Một thuận lợi lớn là chúng tôi hầu như không gặp trở ngại gì về mặt pháp lý" ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietbooks cho biết.

 

Hoạt động của Sàn giao dịch trong ngày 26/4/2007 cụ thể như thế nào, thưa ông?

Phiên giao dịch đầu tiên của Sàn giao dịch Bản quyền được tổ chúc tại Cafe Yesterday, số 50 Nguyễn Thông, Quận 3, TP.HCM.

Có 3 phần chính trong phiên giao dịch:

Thời sự bản quyền: Công bố các ký kết về những vấn đề liên quan đến bản quyền,về việc tổ chức sàn.

Các nhà sản xuất đặt hàng

Giao dịch bản quyền là phần chính của sàn: Các tác giả giới thiệu về tác phẩm, đấu giá sản phẩm, tiến hành các thủ tục cần thiết để hợp thức hóa việc mua bán.

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số: 

 

Xin ông cho biết những sản phẩm nào được đem ra sàn?

Các sản phẩm được đưa ra Sàn giao dịch lần này gồm các tác phẩm chính như sau:

Tác phẩm văn học "Chạy án" của nhà văn Nguyễn Như Phong.

Bức tranh thêu tay XQ có chữ ký của 100 Kỷ trục gia đầu tiên ở Việt Nam.

Lồng đèn không xương khổng lồ.

Bộ sách Hồ Chí Minh toàn tập 100 cuốn, khổ siêu đại.

20 Bộ lịch thiết kế cho năm 2008 của Sinh viên Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Tác phẩm hội họa của họa sỹ Uyên Huy Tranh cát độc bản của nghệ sĩ Ý Lan.

Bộ ảnh các chính khách của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.

Bức ảnh yêu thích nhất của nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm.

 

Xin ông cho biết phương thức hoạt động và đối tượng tham gia? Ai là người được lợi nhất?

Những tác giả hoạt động trong lĩnh vực Văn hóa – Nghệ thuật (VHNT) và tất cả những ai quan tâm đến lĩnh vực này, có nhu cầu tìm hiểu và thưởng thức những tác phẩm đặc sắc là đối tượng bán và mua. Người có lợi nhất khi tham gia Sàn là các tác giả.

Sàn giao dịch bản quyền của chúng tôi hoạt động theo phương thức đấu giá. Mỗi tháng tổ chức một phiên giao dịch luân phiên tại Cafe Yesterday hoặc một số nơi khác. Các cá nhân, tổ chức quan tâm đến các sản phẩm có thể đến tham gia đấu giá. Mỗi một sản phẩm được đưa lên Sàn sẽ có giá khởi điểm (do Ban tổ chức và tác giá thống nhất đưa lên), sau đó các nhà đầu tư sẽ tiến hành đấu giá. Sán phẩm sẽ bán cho người trả giá cao nhất. Khi giao dịch thành công, bên mua và bên bán sẽ ký vào biên bản mua bán và đặt cọc thông qua Ngân hàng do BTC liên kết để hợp thức hóa việc mua bán. Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển quy mô của Sàn và có thể mở rộng sang các lĩnh vực ngoài VHNT.

 

Trong cuộc tọa đàm do báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh tổ chức, hầu hết nhà văn tên tuổi cho rằng nhà văn Việt Nam chưa sống được bằng tác phẩm của mình. Trong khi ở nước ngoài, người ta thậm chí làm giàu với nghề. Xin ông lý giải nguyên nhân của sự khác biệt này?

Vì chúng ta chưa công nhận đúng mức giá trị của những tác phẩm, nhất là trong lĩnh vực VHNT. Chúng ta cũng chưa có một cơ chế công khai để khai thác giá trị thực sự của các tác phẩm VHNT. Đây cũng là lý do để chúng tôi hy vọng việc thành lập Sàn giao dịch bản quyền sẽ tìm kiếm được giá trị đích thực.

 

Sẽ có nhiều phim truyền hình gây chú ý như Phiên chợ số, Dòng máu anhhùng, Sài Gòn nhật thực… từ Sàn giao dịch?

(Cười) Vâng! Chúng tôi hy vọng như thế. Các tác phẩm lên Sàn giao dịch ngay từ đầu đã gây sự chú ý rất lớn từ các cơ quan truyền thông. Sàn giao dịch là nơi đấu giá các tác phẩm VHNT và chúng tôi cũng rất chú trọng các kịch bản phim. Trong phiên giao dịch đầu tiên này, chúng tôi đã đưa lên sàn kịch bản phim của một tác giả có tiếng tăm trong giới phim truyện.

 

Sàn giao dịch bản quyền lần này làm an tâm những người tham gia mua bán tác phẩm như thế nào?

Các bên giao dịch ngoài việc ký vào các biên bản và sổ giao dịch do ban tổ chức đưa ra còn phải đặt cọc. Việc đặt cọc sẽ được thông qua Ngân hàng VP Bank và Techcom-bank. Sở dĩ chúng tôi mời ngân hàng vào cuộc là nhằm hạn chế tình trạng đăng ký nhưng sau đó lại không mua. Vì thế, các bên mua và bán sẽ yên tâm hơn khi giao dịch tại sàn.

 

Ra mắt Sàn giao dịch bản quyền đầu tiên ở Việt Nam, phải chăng là lưồng gió mới cho sáng tạo?

Mục đích của Sàn giao dịch bản quyền không chỉ là nơi để đấu giá các tác phẩm VHNT mà còn là nơi để đầu tư sáng tạo bản quyền, xác lập giá trị bản quyền. Chính vì lẽ đó, đây có thể coi như nơi kích thích sáng tạo cho các tác giả và làm cho mọi người "thấy" rõ hơn giá trị của những " đứa con tinh thần" mà họ "đẻ" ra.

Quế Sơn

Theo  Tạp chí Trí tri

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

———————————————–
THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp ;

2. Dịch vụ tư vấn cơ cấu lại doanh nghiệp ;

3. Tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội ;

4. Tư vấn xây dựng quy chế hoạt động cho doanh nghiệp ;

5. Luật sư tư vấn vụ án tranh chấp kinh doanh, thương mại ;

6. Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp .
]]>

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.