Tranh chấp bản Quyền – Muốn thắng phải chuẩn bị kỹ

Sau ba phiên họp với Hội đồng giám định, ông Hoàng Tấn Tài, Giám đốc Công ty TNHH P.C.I, đã phải thừa nhận “có sử dụng phần lớn mã nguồn và tài liệu hướng dẫn của chương trình phần mềm Lemon3 và một số tài liệu bên ngoài của Công ty TNHH Tin học Ŀịnh Gia (DigiNet).

Trong buổi hòa giải tại tòa hồi giữa tháng 10, P.C.I đã chấp nhận yêu cầu của DigiNet:

(1) Công khai xin lỗi và trả lại mã nguồn cho DigiNet, cam kết không lưu trữ mã nguồn và phát tán các tài liệu đã sao chép của DigiNet dưới tên gọi Lever4 hoặc bất cứ tên gọi nào khác;

(2) Bồi thường cho DigiNet một khoản tiền.

Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Gọi:    

Vì thế, theo Chánh tòa kinh tế Tòa án nhân dân Tp.HCM Phạm Xuân Thọ, vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ về phần mềm lần đầu tiên ở Việt Nam bằng con đường tòa án giữa DigiNet và P.C.I sẽ có phán quyết của tòa vào cuối tháng 10 này.

Vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ được giới công nghệ thông tin trong và ngoài nước quan tâm đã khép lại. Nhưng theo nhận định của giới luật sư, từ vụ kiện này sẽ mở ra một con đưềng cho các vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ trong thềi gian tới – con đưềng tòa án.

Nhiều doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho rằng, nạn ăn cắp phần mềm hiện nay diễn ra khá phổ biến nhưng vì chuyện kiện tụng quá phức tạp nên các doanh nghiệp thưềng ngại. Với ông Trần Ŀào Anh, Giám đốc Công ty DigiNet, cũng thế, khi phát hiện phần mềm Lemon3 của mình bị P.C.I sao chép thành Lever4, ông Anh “rất phẫn nộ nhưng lại không biết hệ thống pháp luật có giúp mình bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình hay không.

Nhưng vì phần mềm bị sao chép ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, uy tín của DigiNet với khách hàng nên ông Anh chấp nhận “vô phúc đáo tụng đình" – đi tiên phong trong việc giải quyết tranh chấp bằng con đường tòa án. Ông Anh nhớ lại: “Phải mất rất lâu tôi mới hiểu ra vấn đề: phải chứng minh được mình là chủ thật sự của phần mềm. Và càng làm tôi càng thấy rõ: hệ thống pháp luật bảo vệ được tác quyền phần mềm chỉ khi nào tác giả lưu trữ cẩn thận quá trình làm việc sáng tạo của mình".

Trong tranh chấp sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm, theo ông Anh, việc lưu trữ hồ sơ rất quan trọng. Ông cho biết phải mất hơn một tháng ông mới hoàn tất việc sắp xếp, hệ thống lại hồ sơ. Từ những văn bản phác thảo ý tưởng của phần mềm, lịch phân công các lập trình viên viết từng phần của phần mềm, địa chỉ của các lập trình viên không còn làm ở công ty… đều được thu thập để chứng minh tại tòa. “P.C.I thua vì họ đuối lý – copy thì làm sao có được những tài liệu như DigiNet", ông Anh nói.

Một kinh nghiệm nữa, theo ông Anh, là phương pháp trình bày tại tòa. Vì tranh chấp liên quan đến phần mềm nên yếu tố kỹ thuật rất phức tạp, nếu trình bày không khéo, tòa sẽ không hiểu. “Nhờ luật sư, tôi đã chọn cách trình bày những nét chính yếu của vụ việc, sau đó tòa yêu cầu chi tiết ở phần nào thì mình đáp ứng yêu cầu của tòa ở phần đó, ông Anh nói.

Hơn nữa, trong quá trình diễn ra vụ tranh chấp, ông Anh cũng liên tục trao đổi với luật sư của mình, ông phải trả lời những câu hỏi phản biện của luật sư kiểu như “anh có gì để chứng minh?". Vì đã “thuộc bài nên ông Anh trình bày rành mạch – tòa dễ hiểu.

Nhờ có đầy đủ hồ sơ chứng minh phần mềm Lemon3 là của mình, cộng với phương pháp chứng minh rõ ràng dễ hiểu nên vụ việc đã được tòa án giải quyết tương đối nhanh. DigiNet đã thắng kiện, và theo ông Đào Anh, kết quả tương xứng với công sức mà DigiNet bỏ ra để theo đuổi.

Theo  Vietnam Economy

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

——————————————-

< span>THAM KHẢO DỊCH VỤ LIÊN QUAN:
1. Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ;

2. Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch;

3. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả;

3 . Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ;

4. Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

5. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại EU;

6.  Dịch vụ tư vấn bảo hộ thương hiệu doanh nghiệp;

]]>

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.