Tư vấn đăng ký nhãn hiệu trong lĩnh vực khách sạn ?

Sau đó, Cục trả lời không chấp nhận vì nhãn hiệu này gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu khác là SEA LION. Trình tự câu chuyển tôi xin gửi file đính kèm những văn bản, giấy tờ mà tôi đăng ký gửi đi mà những quyết định mà Cục sở hữu trí tuệ gửi về! Mong luật sư tư vấn giúp tôi những ý nên nêu trong công văn tiếp theo để thuyết phục Cục đồng ý với nhãn hiệu mà chúng tôi cần đăng ký. Vì công ty hoạt động cũng đã được 3 năm đã quen với khách hàng, không muốn đổi tên khác. Mong nhận sớm nhận được sự tư vấn của các luật sư.

Xin trân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật sở hữu trí tuệ  của blog.onet.vn ;

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ:

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty blog.onet.vn ; xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:
Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 của Quốc hội 
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, số 36/2009/QH12 của Quốc hội 
II. Nội dung:
Căn cứ vào điều 72, Luật sở hữu trí tuệ 2009:

Điều 72. Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Theo điểm k, khoản 2, điều 74 Luật sở hữu trí tuệ 2009:

Điều 74. Khả năng phân biệt của nhãn hiệu:

2. Nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

k) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đang được sử dụng của người khác, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

Như vậy, để nhãn hiệu của bạn được bảo hộ thì phải đáp ứng được cả 2 điều kiện quy định tại điều 72. Tuy nhiên, nhãn hiệu của bạn lại thuộc quy định tại điểm k, khoản 2, điều 74 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009 nên nhãn hiệu của bạn không có khả năng phân biệt. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được với Cục sở hữu trí tuệ nhãn hiệu của bạn nội tiếng thì vẫn có thể được Cục sở hữu trí tuệ đăng ký và để được coi là nhãn hiệu nổi tiếng khi đáp ứng được những điều kiện sau:

Điều 75. Tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Các tiêu chí sau đây được xem xét khi đánh giá một nhãn hiệu là nổi tiếng:

1. Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;

2. Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;

3. Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;

4. Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;

5. Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

6. Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;

7. Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;

8. Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

Như vậy, để có thể thuyết phục được Cục sở hữu trí tuệ đăng ký nhãn hiệu LION SEA HOTEL, thì phải đưa ra được các yếu tố chứng minh nhãn hiệu của bạn là nhãn hiệu nổi tiếng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề  hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc. Rất mong nhận đượ c phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:npttrinhdl@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tiếp: . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu tri tuệ

]]>

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.