Tư vấn về việc sử dụng logo của doanh nghiệp?

Vậy hiện giờ, anh/chị có thể giúp em giải quyết vấn đề này được không? Lúc trước em có gọi điện cho bên anh/chị, nhưng vì sếp em đang rất bận nên em không thể lấy được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký bản quyền logo. Anh chị gửi giúp em báo giá các giai đoạn giải quyết nhé!

Em xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật sở hữu trí tuệ của blog.onet.vn ;.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ gọi: 

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới blog.onet.vn ;, với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý:

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009

2.Nội dung tư vấn:

Theo điều 201 luật sở hữu trí tuệ quy định như sau:

Điều 201. Giám định về sở hữu trí tuệ

1. Giám định về sở hữu trí tuệ là việc tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này sử dụng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn để đánh giá, kết luận về những vấn đề có liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Do đó trước khi xử lý vi phạm thì công ty bạn cần nên giấm định về sở hữu trí tuệ là bước nên làm đầu tiên.Tài liệu cần thiết cho việc giám định gồm:

– Tờ khai theo mẫu

– Giaý ủy quyền

– Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có xác nhận của cục sở hữu tri tuệ.

– Tài liệu chứng minh hành vi xâm phạm của bên vi phạm bị nghi ngờ 

Sau đó khi có kết quả giám định thì bạn có thể làm đơn khởi kiện tới cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bảo vệ quyền lợi của công ty. Khi làm đơn khởi kiện thì bạn cần cung cấp các tài liệu sau cho cơ quan tòa án theo quy định tại điều 203 luật sở hữu trí tuệ quy định như sau:

Điều 203. Quyền và nghĩa vụ chứng minh của đương sự

1. Nguyên đơn và bị đơn trong vụ kiện xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có quyền và nghĩa vụ chứng minh theo quy định tại Điều 79 của Bộ luật tố tụng dân sự và theo quy định tại Điều này.

2. Nguyên đơn chứng minh mình là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ bằng một trong các chứng cứ sau đây:

a) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan, văn bằng bảo hộ; bản trích lục Sổ đăng k?ý quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan, Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp, Sổ đăng k?ý quốc gia về giống cây trồng được bảo hộ;

b) Chứng cứ cần thiết để chứng minh căn cứ phát sinh quyền tác giả, quyền liên quan trong trường hợp không có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan; chứng cứ cần thiết để chứng minh quyền đối với bí mật kinh doanh, tên thương mại, nhãn hiệu nổi tiếng;

c) Bản sao hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ trong trường hợp quyền sử dụng được chuyển giao theo hợp đồng.

3. Nguyên đơn phải cung cấp các chứng cứ về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Như vậy khi bạn phát hiện ra một doanh nghiệp khác có sử dụng logo của công ty bạn trên website của họ thì bạn cần đi làm thủ tục yêu cầu giám định sau khi có kết quả giám định thì bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết  và bạn cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng cứ chứng minh doanh nghiệp kia có hành vi xâm phạm logo đã đăng ký bản quyền của công ty bạn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết cho ban theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn luật sở hữu trí tuệ.

]]>

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.